PostHeaderIcon Làm lịch bằng Photoshop

Bắt tay vào kể lể chuyện làm lịch mới nhận ra là hiện tại mình dùng Photoshop bản tiếng Pháp. Cho nên phải copy screen càng nhiều càng tốt để mọi người dễ mày mò vậy. Cái nào nhớ tiếng Anh thì sẽ viết ra bên cạnh. Tiện thể cũng nói trước luôn là trình độ Photoshop "self trainning" nên cũng biết là vài thao tác không phải tối ưu lắm nhưng đành chịu. Bạn L có thể cải tiến chỗ nào thì bỏ lên comment nhé, đễ bạn Anh đỡ bỏ mất bài học.

Lịch đơn giản: nền màu + khối viền trang trí +1hình+ngày lịch

Chuẩn bị:

  • Phần mềm photoshop, mấy tiệm bán phần mềm ở VN có.
  • Ngày lịch để cóp vào, khỏi mất công đánh máy từng số một. Có thể lên trang này để lấy: http://www.calendardate.com/2009.php
  • 1 tấm hình tùy ý

1/ Tạo 1 hình nền trên Photoshop

Mở photoshop, vào Fichier/ nouveau ( File/new). Cái này dễ phải ko? Words, Excel…cái nào cũng mở file mới như vậy cả 

 

 

 

 

 

Lấy thông số như thế này, có thể đặt tên luôn là lich nen ( điền vào ô đầu tiên Nom/ Name)

 

 

 

Trước khi bắt đầu, mình hãy kiểm tra lại giao diện Photoshop, xem liệu các công cụ làm việc cần thiết đã được kích hoạt hay chưa. Thông thường thì các công cụ cơ bản đã được mở sẳn nhưng cứ kiểm tra lại đễ lỡ khi nào không tìm thấy công cụ cần thì biết chỗ mà gọi nó ra.

Photobucket

Có thể gọi chức năng "thước đo" ra nếu thấy cần.

Photobucket

 

Mọi thứ đã sẳn sàng hết rồi phải không? Bắt đầu nhé!

Bước đầu tiên là: Chọn màu cho nền.

Photoshop cũng cho phép có nền là gạch chéo hay chấm li ti …như PowerPoint vậy nhưng tránh rắc rối, mình chỉ tô màu cho nền lịch thôi cũng được. Sau này trình độ lên tay rồi thì hoa lá ì xèo thêm 

Sau khi chọn màu xong, kích chuột vào Edition/Remplir( hình như lệnh tiếng Anh là Fill)

Kết quả

Lưu hình nền vừa tạo dưới dạng PSD, đặt tên là nền lịch.psd.

Thao tác: Fichier/ Engeristrer sous HOẶC File/ Save As

2/ Chèn hình

Các bước thứ tự: Mở hình muốn chèn/ điều chỉnh size hình để phù hợp với size hình nền/ dán hình lên nền

Thao tác :Fichier/ Ouvrir HOẶC File/ Open

Rồi mở hình muốn chèn, thao tác giống như mở văn bản bên Words vậy ==> Kết quả

Trước khi sử dụng hình muốn chèn nên kiểm tra size của các hình cho hợp lí. Thông thường nếu hai ảnh gần cùng size thì khi dán ảnh này lên ảnh kia, tương quan tỉ lệ sẽ hợp lí. Chỉ cần kéo chuột để điều chỉnh thêm tí chút là được. Trong ví dụ này "nenlich.psd" có size là 900/600 hinh hoa sứ sẽ là 600/450.

Thao tác: Image/ Taille de l'image HOẶC Image/ Size (ko nhớ rõ)

Nếu không nhớ thông số của nền lịch.psd thì có thể tắt hộp thoại này, kích chuột lên nền lịch.psd rồi image/size để xem lại thông số.

Copy hoa sứ để dán vào nền lịch

Về lại màn trang "nen lich.psd "/ Edition/Coller( Paste) ==> Kết quả

Điều chỉnh hình Hoa sứ trên Nền lịch

Kết quả

3/ Tạo thanh ngang trang trí

Tô màu cho thanh ngang

4/ Viết chữ trên photoshop.

Gọi vùng viết chữ, thay doi kich thuoc, mau, kieu chu, thay doi chu da viet

Kết quả và những lưu ý

Phùuuuuuuu! cuối cùng cũng ra được 1 tờ. Bạn có thể dừng ở đây, đợi đến cuối tháng 1 rồi làm tiếp cũng được

Chú ý hộp thoại Calque/ Layer. Mỗi chi tiết trên hình ( chữ, thanh ngang, số, hình, nền…) đều được thể hiện dưới dạng Layer. Layer nào nằm ở dưới thì sẽ hiện chồng lên layer nằm ở phía trên. Chỉ cần nhắm chuột vào Layer và kéo để chuyển đổi vị trí các layer.

Đại loại là theo thứ tự từ dưới lên nếu layer Mèo nằm trên Layer Chuột thì có thể tạo ra 1 tấm ảnh kinh dị " Một con chuột biến đổi gene đang ăn tươi nuốt sống 1 con mèo 

Nếu muốn quay lại sửa chửa 1 vùng chữ thì kích chuột lên calque/Layer của vùng chữ cần sửa, tiếp theo kích chuột vào chữ T rồi nhấn chuột lên vùng chữ đó trên hình.

Lưu photoshop và lưu ảnh

Lưu ảnh: Save As/ chọn dạng Jpeg. Ảnh lưu dưới dạng này thì không chỉnh sửa được nửa, vì vậy nên cẩn thận lưu thêm 1 ảnh khác dưới dạng psd.

Và cũng để dành sang năm làm lại cho nhanh, chỉ cần thay đổi ngày tháng thôi hà hà..

 

Đến đây bạn có thể tạo ra 1 bộ lịch cho năm 2009 được rồi. Nhưng mà nhìn chung vẫn còn "đơn giản" quá nhở. Nói với mọi người là làm bằng Photoshop đấy chưa chắc người ta đã tin. Phải làm thêm vài tờ "rắc rối" hơn mới "hoành tráng" chứ .

Có ngay đây:

Những thao tác hữu ích khác để làm lịch

1/ Cắt ảnh, ghép ảnh: Có nhiều cách để cắt, ghép ảnh bằng Photoshop, cách mình biết là cách "thô thiển" nhất; dán chồng 2 hình lên nhau và dùng tẩy xóa những vùng muốn loại bỏ. Cách này cho ra kết quả không được nét cho lắm nhưng nếu nhấp chuôt khéo thì kết quả cũng khá ok

Ví dụ bạn muốn có một cái đuôi cá voi trên nhánh hoa sứ. Các bước thực hiện sẽ như sau:

Mở hình có đuôi cá voi, mở tờ lịch tháng 1.psd vừa tạo/ chỉnh size của đuôi cá voi nhỏ hơn size của tháng 1.psd khoảng 3 lần/ cóp hình có đuôi cá voi lên hình hoa sứ, gọi cục tẩy trên thanh công cụ ra và nhấn chuột xóa những chi tiết thừa

Sau khi cop hình đuôi cá voi lên hình Hoa sứ, bạn sẽ có màn hình sau

Sau đó chọn kích cỡ cục tẩy để xóa, ở những nơi nhỏ hẹp, có thể zoom hình lên và chọn tẩy cỡ nhỏ cho dễ xóa.

2/ Làm khung cho hình

Trên hộp thoại Calque( Layer) bên phải màn hình, kích vào layer của hình muốn làm khung

Xong rồi thì theo các bước thực hiện như hình dưới đây.

Calque/Style de calque/ contour

Photobucket

Photobucket

Nếu muốn bỏ khung thì vào lại hộp thoại này, nhìn bên trái, phía dưới có mục "Contour"( được tô màu xanh). Kích chuột vào ô ngay bên cạnh "Contour" để bỏ đi dấu V, như vậy hình sẽ không còn khung nửa.

3/ Trang trí xung quanh hình

Nếu không thích khung hình, bạn có thể trang trí xung quanh hình bằng những mẫu có sẵn, phần này sẽ được "vẽ" bằng công cụ "cọ"(pinceau/ brush). Chọn công cụ cọ trước rồi mới chọn nét cọ.

Photobucket

Photobucket

Photobucket

4/ Làm méo mó hình dạng của hình

Phần này mình sẽ làm quen với lệnh Filtre (Liquify). Lệnh này dùng vui và rất có công dụng giải stress; ví dụ như bạn ghét thằng kế toán khó tính trong công ti thì có thể lấy 1 cái hình của nó về rồi dùng lệnh Liquify để bóp méo mũi nó, làm cho răng nó dài ra như răng chuột rồi dùng tay ấn trán nó cho đến khi trán nó nhỏ lại như đầu nấm rơm chưa kịp nở mới thôi hì hì…đã tức chưa.

Nhưng mà dùng lệnh này khó thành công bởi vì mình không thể lường trước được kết quả công việc nếu không giỏi tưởng tượng logic. Vậy nên, nếu không có con mắt logic hình thể, biết lệnh này cũng như cầm đục và búa trong tay mà không biết đẽo có ra cái gì ra hồn hay không. Nhưng mà làm xấu anh kế toán kiết lị thì vẫn ok.

Filtre/ Fluidité (Nhớ chọn calque/layer trước khi chọn lệnh)

Photobucket

để dễ hiểu ví dụ mình sẽ lấy hình Oui Oui ra thử xem 

Photobucket

Kết quả đây !!!!

Photobucket

Các thao tác:

mắt ==>kích chuột vào lệnh theo mũi tên, chỉnh cọ nhỏ thôi rồi để chuột lên đuôi mắt,bấm chuột và kéo nhẹ xuống phía dưới, vậy là mắt bị bẹp lại.

Răng được làm to với lệnh "gợn sóng", mũi được làm nhỏ rồi kéo chóp mũi xuống phía dưới. Cả phần đầu được xoay phải một tí để tạo dộ cong so với thân người, cong như vậy Oui Oui sẽ có vẻ già đi

Cách dùng các lệnh khác( đẩy, xoay, làm to, bóp nhỏ…) cũng tương tự như vậy. Thành công hay không là tùy vào tay đẩy chuột của từng người; thay đổi ít hay nhiều, lên hay xuống, cọ to hay nhỏ… "túm lợi" là mỗi bước nhích chuột đểu để lại hậu quả.

5/ Những công cụ "thân thiện" với sắc đẹp

Công cụ "Xóa mụn"==> Chọn một vùng ảnh và mang đến đổi lấy vùng ảnh khác

Chọn công cụ như hình dưới đây

Photobucket

Photobucket

Kết quả sau khi "đổi vùng" 2 lần

Photobucket

Công cụ " chống hói"==> Chọn một vùng ảnh và mang đi lặp lại ở vùng ảnh khác.

Thao tác: Chọn công cụ "Tampon de duplication", để chuột lên nốt mụn đỏ, nhấn phím ALT, kích chuột, mang chuột đi nơi khác, kích chuột==> Nốt mụn đỏ sẽ hiện ra ở nơi mới.

Tưởng tượng xem với 1 bác có tuổi, tóc trên đầu như dân tộc thiểu số trên cao nguyên thì công cụ này mới giảm biết bao nhiêu nạn "đất trống đồi trọc"

Photobucket

6/ Làm ảnh đen trắng

Cách dễ nhất là làm thế này: Mở hình/ Image/ Réglage/ Désaturation==> Vậy là có tấm hình đen trắng

Photobucket

Nếu có thì giờ và nếu muốn ảnh có màu đen hơn, trắng hơn thì hãy thử nghịch những lệnh trong hộp Réglage, cho một ví dụ nhé: kết quả khi nghịch với Balance des couleur; chỉ kéo màu Cyan về phía màu đỏ.

Photobucket

Công cụ Photoshop mình biết chỉ có "nhiêu " thôi. Dùng khéo thì vẫn làm được nhiều thứ. Muốn sửa ảnh thật sự thì còn phải nắm các lệnh về thay đổi độ sáng, chỉnh màu vv..tức là sử dụng được những lệnh trong hộp Image. Nhưng mà làm lịch thì thế này là dư sức rồi đấy.

Làm xong hết 12 tờ lịch rồi, bây giờ làm gì đây? 

Ừh, bạn làm ra 12 tờ lịch thật đẹp, thật "chỉ có bạn mới làm được thế này". Nhưng làm sao để có 1 lốc lịch để bàn sờ được, lật tới lật lui được để nghe tiếng giấy sột soạt vui tai?

thì phải in ra 

7/ In hình:

Cách "sang và sành điệu": Mang sản phẩm ra nhà in, yêu cầu họ in theo kích cỡ lịch để bàn, laminated tờ lịch, dập lỗ và cho ra hình dạng cuốn lịch để bàn.

Cách "nhà nghèo ráng ăn chơi" như của mình làm là cóp hình qua powerpoint hoặc Words để biết chính xác kích thước của tờ lịch khi in trên giấy A4, sau đó in ra, cắt và dán vào một khung lịch cũ của năm ngoái.

 

Những bí quyết cuối cùng

Nên làm 1 tờ lịch và in ra như ý bạn muốn, sau đó thì giữ nguyên các thông số và làm tiếp. Đừng nên hăng quá, làm một lèo 12 tờ rồi mới đi in, có thể sẽ phải làm lại hoàn toàn đấy.

Nên lưu lại mỗi tờ lịch 2 bản; bản photoshop và bản ảnh. Để tiện cho việc chỉnh sửa sau này và cũng để giữ khuôn cho lịch sang năm.

Nên đặt tên cho các layer sao cho dễ nhận ra (hoa, cá, ngày, tháng, ô ngang…) vì có thể tờ lịch của bạn chứa đến hơn 10 layer và sẽ bất tiện nếu không biết cái nào ra cái nào khi muốn quay lại chỉnh sửa.

Vậy là …hết thiệt rồi hả?

Ùh, hết rồi đấy, biết bi nhiêu, kể hết ra rồi đấy. Mục này coi như chấm hết ở đây. Ai làm được tờ lịch "đặc biệt nhất trên đời của mình" nhờ mục này thì làm ơn gởi cho tui xem đi, đừng cất xem một mình. Tui không pót lên mạng để khoe đâu. Tui chỉ muốn biết xem tui viết có "cực kì" dễ hiểu không. Trăn trở này bắt nguồn từ hồi đi học, luôn bị bắt hiểu những điều khó hiểu nên lớn lên lúc nào cũng muốn có thể giải thích mọi thứ một cách dễ hiểu nhất.

Mơ ước của em bé nhỏ dzị thui à. 

 

Hoàng Anh, 23 Dec 08

Laisser un commentaire